Một số cách để taxonomy trang website hiệu quả

Mặc dù các cuộc săn lùng người nhặt rác có thể rất thú vị, nhưng người dùng không muốn điên cuồng tìm kiếm trên một trang web để tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ. Họ muốn chúng nhanh chóng và họ muốn chúng dễ dàng tìm thấy.

Cấu trúc mà người dùng muốn được gọi là  taxonomy. Về mặt khoa học,  taxonomy(phân loại) là một sơ đồ phân loại quy định cách mọi thứ được tổ chức và phân loại dựa trên các đặc điểm của chúng.

Sự phân loại của một trang web có thể quyết định trải nghiệm người dùng và cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Bài đăng này sẽ trình bày về phân loại trang web là gì và cung cấp cho bạn các tài nguyên để tạo ra một hệ thống tổ chức thành công cho trang web của họ.

Phân loại trang web là cấu trúc được sử dụng cho một trang web tổ chức nội dung theo cách hợp lý để người dùng có thể dễ dàng điều hướng trang web và hiểu mục đích của nó. Về mặt trực quan, điều này có thể trông giống như các phần và trang khác nhau trong một trang web hoặc các danh mục trong một blog.

Phân loại trang web cũng liên quan đến cấu trúc URL , là cách các URL được tổ chức để phản ánh nội dung trong các trang cụ thể của trang web. Mọi tên miền trang web đều giống nhau đối với mọi địa chỉ URL, nhưng các thư mục con và sên URL thay đổi khi nội dung trang trở nên cụ thể hơn.

Ví dụ: giả sử tên miền chính của trang web của bạn là www.samplewebsite.com.

Cấu trúc phân loại của bạn sẽ bao gồm các thư mục con trong miền của bạn có liên quan đến nội dung của trang. Vì vậy, nếu trang web mẫu của bạn có trang ‘Liên hệ’ hoặc ‘Thông báo’, các URL sẽ thay đổi để phản ánh thông tin được hiển thị trên mỗi trang. URL cho các trang này sẽ là www.samplewebsite.com/contactwww.samplewebsite.com/anosystemments , tương ứng.

Tại sao phân loại trang web lại quan trọng?

Phân loại được lập kế hoạch tốt có thể biến đổi cách người dùng tương tác với trang web của bạn, đặc biệt là khi nội dung của bạn được tổ chức hợp lý. Nếu người dùng có thể truy cập trang web của bạn và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, họ sẽ xem bạn như một nguồn uy tín và họ sẽ ở lại lâu hơn.

Các trang web không có cấu trúc cụ thể có xu hướng khó hiểu đối với mọi người. Trên thực tế, trung bình 38% khách truy cập trang web sẽ rời khỏi một trang web nếu nó được tổ chức kém.

Một phân loại được xây dựng cẩn thận cũng rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), vì một tổ chức phân loại dễ dàng hơn cho các bot của công cụ tìm kiếm khi chúng phân tích và lập chỉ mục trang web của bạn.

Hãy đặt tất cả những điều này trong ngữ cảnh với một trang web giả định. Giả sử bạn sở hữu www.recipes.com . Vì bạn biết rằng khách truy cập vào trang web của bạn để tìm các công thức nấu ăn cụ thể, bạn muốn thiết lập các danh mục giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm càng nhanh càng tốt. Ví dụ: nếu họ đang tìm kiếm món tráng miệng, họ có thể muốn tìm các công thức nấu ăn đó thông qua trang danh mục tương ứng, chứ không phải bằng cách duyệt qua danh sách các bữa ăn không liên quan.

URL của trang này sẽ là www.recipes.com/desserts . Một người dùng biết những gì họ sẽ tìm thấy trong danh mục phụ này của các công thức nấu ăn. Đối với bot công cụ tìm kiếm, thư mục con URL giúp chúng hiểu nội dung của trang và khi nào chúng nên hiển thị trang trong kết quả tìm kiếm. 

Các phương pháp hay nhất để tạo phân loại trang web

Cuối cùng, bạn muốn cả người dùng và bot tìm kiếm hiểu trang web của bạn. Bạn không muốn họ bị tấn công bởi nội dung sẽ không đáp ứng được nhu cầu của họ. Mặc dù nó có vẻ rõ ràng nhưng các yếu tố khác nhau sẽ tạo nên một phân loại trang web thành công.

Biết khán giả của bạn.

Cũng giống như tất cả các loại hình tiếp thị, chìa khóa để tạo ra phương pháp phân loại là hiểu người dùng của bạn.

Bạn sẽ muốn biết họ là ai, tại sao họ truy cập trang web của bạn và họ muốn tìm gì trên trang web của bạn. Điều cần thiết là phải hiểu nhu cầu cụ thể của họ để bạn có thể cấu trúc nội dung của mình cho phù hợp. Để hiểu rõ hơn về người dùng của mình, bạn có thể làm những việc như tạo tính cách người mua .

Tiếp tục với ví dụ về công thức nấu ăn.com , bất cứ ai điều hành trang web đều biết rằng khách truy cập của họ đến vì họ muốn được trợ giúp nấu ăn. Thật tuyệt khi biết điều này, nhưng có điều gì khác họ muốn từ trang web của bạn không? Họ cũng có thể muốn bạn giới thiệu các dụng cụ nhà bếp sẽ giúp họ thực hiện các công thức này hoặc giới thiệu các thương hiệu để mua nguyên liệu.

Nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu những người dùng trong tương lai của mình, bạn có thể thiết kế trang web của mình cho phù hợp.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Khi bạn biết người dùng của mình là ai và họ muốn gì, bạn muốn đảm bảo rằng bạn có thông tin cần thiết để giữ họ trên trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng mục đích chính của trang web của mình để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, nhưng điều cần thiết là phải có nhiều từ khóa cho các danh mục bổ sung mà bạn sẽ tạo trong trang web của mình. Những từ khóa này phải liên quan trực tiếp đến nội dung mà người dùng sẽ tìm thấy trên các trang cụ thể đó.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một blog về mẹo du lịch, thì mẹo du lịch có thể là từ khóa chính của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu của bạn có thể cho thấy rằng người dùng cũng liên kết mẹo du lịch với mẹo đóng gói đồ du lịch và mẹo bảo hiểm du lịch. Bạn sẽ muốn sử dụng thông tin đó khi tạo cấu trúc của mình.

Hãy kiên định.

Sự nhất quán với các danh mục và nội dung trong các danh mục đó giúp người dùng hiểu trang web của bạn dễ dàng hơn. Nó cũng giúp những người thực hiện chiến lược nội dung của bạn dễ dàng hơn trong việc tạo nội dung phù hợp. Ví dụ: trên HubSpot Blog, chúng tôi có bốn thuộc tính khác nhau: Dịch vụ , Bán hàng , Tiếp thịTrang web .

Các bài đăng trên blog được phân loại dựa trên mối quan hệ của chúng với từng thuộc tính và sự nhất quán về tổ chức này giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy thông tin có liên quan hơn. Ví dụ: người dùng sẽ biết tìm kiếm trong blog.hubspot.com/website thay vì blog.hubspot.com/service để biết hướng dẫn về cách sử dụng WordPress.

Tính nhất quán cũng rất quan trọng đối với SEO, vì bot không thích các trang web được tổ chức kém và các trang web có nội dung lộn xộn và không liên quan được coi là spam . Bots cũng nhận ra mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các danh mục và nội dung và họ sẽ học cách lập chỉ mục trang web của bạn cho các truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Giữ nó đơn giản.

Mặc dù chắc chắn có hàng trăm danh mục và danh mục phụ mà bạn có thể nghĩ ra để sắp xếp nội dung trên trang web của mình, nhưng ít thì nhiều. Phân loại web lý tưởng là tập trung và đơn giản.

Với công thức nấu ăn.com , có rất nhiều loại món ăn khác nhau mà người dùng sẽ (và sẽ) trở nên choáng ngợp khi phải sàng lọc qua hàng trăm danh mục khác nhau.

Giữ cho nó đơn giản có nghĩa là tạo ít danh mục cấp cao hơn có thể chứa các danh mục cấp thấp hơn. Bạn có thể có một trang danh mục cấp cao hoàn toàn dành riêng cho các công thức làm bánh và nội dung bạn đăng trong trang đó sẽ dành riêng cho các công thức làm bánh.

URL cho danh mục này sẽ là pities.com/baking chứ không phải là công thức nấu ăn.com/pie-recipiescông thức nấu ăn.com/scone-recipies . Sau đó, nếu người dùng truy cập trang web của bạn để tìm công thức làm bánh việt quất, thì URL của trang có thể là www.recipes.com/baking/blueberrypie .

Để lại chỗ cho sự phát triển.

Phân loại có thể và nên thay đổi khi doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô.

Nếu bạn tạo các dạng nội dung mới, bạn có thể cần phải xáo trộn các danh mục để đảm bảo rằng chúng vẫn liên quan đến nhau và có chỗ cho nội dung mới.

Giả sử bạn đang chạy một blog về tiếp thị nội dung, nhưng bạn đề cập đến chủ đề này một cách chung chung. Không chắc rằng bạn sẽ có nhiều danh mục trang hoặc thư mục con trong các trang đó. Tuy nhiên, giả sử bạn quyết định thuê các thành viên nhóm mới là những chuyên gia trong các loại sáng tạo nội dung cụ thể. Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn tạo các danh mục phân loại khác nhau để phân biệt giữa các loại nội dung khác nhau.

Bạn cũng có thể nhận ra rằng một số danh mục và danh mục phụ không trực quan như bạn đã hy vọng, theo phản hồi của người dùng. Dành thời gian để hiểu những gì được và không hoạt động cho những người tương tác với trang web của bạn là điều cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.