Kinh nghiệm giúp website WordPress tải nhanh hơn

Bạn đang bực mình vì website mình quá chậm, bạn loay hoay tìm hướng dẫn để sửa nhưng chẳng nhanh là bao. Dưới đây là một số tiêu chí tối thiểu để tăng tốc độ website. Cùng kiểm tra xem website của bạn bị chậm có phải do đang gặp các vấn đề này không nhé.

1. Hạn chế sử dụng plugin

Hạn chế dùng đến plugin, tuy nhiên không có nghĩa là bạn hoàn toàn không sử dụng nó. Giải pháp tốt nhất là nên tự code hay tự kiếm code. Plugin thực chất cũng được viết ra từ code, thậm chí code ở trong plugin có đảm bảo tối ưu hơn cả khi bạn viết. Tuy nhiên, Mỗi plugin được cài vào website đều kèm theo những tác vụ xử lý để thực hiện các chức năng của plugin đó. Việc website có quá nhiều plugin cũng đồng nghĩa với việc, server của bạn phải làm việc vất vả hơn nhằm mục đích xử lý tất cả các đoạn code ở bên trong. Ngoài ra, mỗi plugin được kích hoạt sẽ được lưu lại một dữ liệu nhỏ ở trên database. Khi bạn lạm dụng nó quá nhiều thì table wp_option sẽ lớn hơn, server khi ấy cũng sẽ mất lượng tài nguyên và thời gian để load dữ liệu ở bên trong database trước giai đoạn lấy dữ liệu tương ứng với truy vấn gửi đến.

Chính vì vậy, đừng ngại xóa bỏ toàn bộ các plugin không cần thiết để giảm thiểu tối đa thời gian xử lý các tiến trình không cần thiết gây chậm website nhé.

2. Không sử dụng nhiều plugin thực hiện cùng một chức năng

Nếu website của bạn đang gặp tình trạng không ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Bỏ qua các yếu tố như lưu lượng truy cập và chất lượng máy chủ, thì Xung đột plugin là một trong những nguyên nhân hàng đầu mà bạn nên kiểm tra. Hãy tưởng tượng, cùng một thời điểm có 2 plugin cùng tranh nhau nén một ảnh, cùng cấu hình gửi nhận email hoặc cùng thực hiện tính năng redirect url nhưng có cấu hình khác nhau… thì website sẽ phản hồi kết quả của plugin nào trước đây? Khá là đau đầu phải không nào? Truy cập ngay vào admin Dashboard của bạn và kiểm tra lại tất cả các plugin và xóa ngay những plugin bị trùng chức năng đi đảm bảo tốc độ website của bạn sẽ tăng đáng kể đấy.

3. Giảm thiểu tối đa dung lượng tải trang

Mỗi khi có lượt truy cập, website đều phải thực hiện tải nội dung website từ server và hiển thị lên trình duyệt. Đồng nghĩa với việc, dung lượng mỗi trang web càng nhỏ thì tốc độ truy cập càng nhanh. Để giảm thiểu các tài nguyên này, bạn có thể tham khảo tìm đọc các bài viết về:

– Giảm dung lượng media (Hình ảnh, video…).
– Giảm dung lượng các file css, js, html.
– Kỹ thuật Lazyload hình ảnh và iFrame
– …

4. Sử dụng theme đơn giản

Theme với giao diện đẹp mắt không phải lúc nào cũng tối đa lợi ích được cho bạn. Trên thực tế, khi thêm càng đẹp cũng đồng nghĩa với việc nó có quá nhiều tính năng, sẽ làm tốc độ load của trang web bị giảm xuống cách đáng kể.

Hãy nghĩ mà xem, khi bạn lựa chọn một theme dạng tin tức, khi ấy nó sẽ có chức năng hiển thị bài viết theo chuyên mục và cho phép hiển thị nhiều chuyên mục khác nhau. Như vậy, nó cũng sẽ sinh ra khá nhiều truy vấn từ khách truy cập vào để gửi đến máy chủ, làm máy chủ tiêu tốn không ít tài nguyên, dẫn đến kết quả cuối cùng la bị trạng bộ nhớ vị quá nặng. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ website để chọn theme tốt nhất cho mình.

Chưa dừng lại đó, theme đẹp thương sẽ chứa khá nhiều CSS cũng như Javascript nhằm mục đích tạo hiệu ứng. Và theo như các chuyên gia khẳng định thì yếu tố này cũng là một trong những vấn dề khiến cho trang web của bạn bị tải lâu hơn. Vậy nên, lời khuyên đúng đắn nhất là bạn nên chọn những theme với cấu trúc đơn giản. Còn nếu muốn chọn loại rườm rà thì hãy đảm bảo địa chỉ mà mình lựa chọn phải thực sự uy tín.

5. Sử dụng cache là điều bắt buộc

Dù hosting của bạn thuộc loại khủng hay loại cùi thì việc dùng đến một plugin để hỗ trợ cache cũng là điều ít nhất mà bạn phải làm nếu không muốn phải đối diện với cảnh chờ đợi dài cổ.

Dùng cache chính là một cách để lưu trữ dữ liệu đã trải qua xử lý ở tại một ví trí nào đó, có thể là trên RAM hay trên ổ cứng. Người dùng khi đó sẽ không phải gửi truy vấn để lấy dữ liệu mà chỉ cần phải đọc trực tiếp dữ liệu, có như vậy mới giảm thiểu áp lực cho server, tăng cường thêm tốc độ tải cho trang web.

Cache có nhiều loại khác nhau. Trong trường hợp dùng Shared Host bình thường thì bạn có thể nghĩ đến việc dùng plugin Swift Performance, nó đảm bảo đem lại hiệu quả tốt, không gặp khó khăn gì trong việc cài đặt và đảm bảo sự tương thích trên tất cả mọi nền tảng.

Chỉ cần thực hiện những phương pháp trên, tốc độ tải của WordPress sẽ được cải thiện nhanh chóng. Hãy thử nghiệm và bạn sẽ thấy điều tuyệt vời nhất mà nó đem đến cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *