Khắc phục “tất cả các lỗi” của mã nguồn website wordpress chỉ trong 15 phút

Bạn đang đau đầu vì website WordPress của bạn bị lỗi mã nguồn, bị nhiễm mã độc… Bạn đã thực hiện theo rất nhiều bài viết hướng dẫn nhưng vẫn chưa thể khắc phục vấn đề của mình? Đừng lo, bài viết này có thể giúp bạn khắc phục đến 99,99% các lỗi liên quan đến mã nguồn mà bạn đang gặp với wordpress đấy.

Với việc phân tách mã nguồn thành các thành phần riêng biệt thực hiện tác chức năng riêng, mã nguồn WordPress thực sự là một CMS tuyệt vời cho cả người dùng chuyên nghiệp và không chuyên. Chính nhờ đặc thù được phân tách thành các module hoạt động độc lập, chúng ta hoàn toàn có thể cách ly từng phần để kiểm tra lỗi chính xác phát sinh từ thành phần nào và có phương án xử lý thành phần đó. Tuy nhiên, đối với những người dùng không chuyên, việc tìm kiếm lỗi đôi khi sẽ khó khăn và mất thời gian hơn cài lại từ đầu rất nhiều. Mắt Bão xin hướng dẫn các bước cơ bản để “Làm sạch website WordPress” khắc phục các vấn đề thường thấy của WordPress Website.

Bước 1. Backup dữ liệu website và chuẩn bị file.

 1. Backup dữ liệu:
  Dữ liệu là tài sản hết sức quý giá và quan trọng. Chính vì vậy trước khi thực hiện bất cứ tác động nào đến mã nguồn, chúng ta đều phải tạo bản sao lưu thời điểm hiện tại để để phòng trường hợp xóa nhầm file hoặc bị lỗi nặng hơn, chúng ta sẽ có phương án khôi phục lại. Ngoài ra vấn đề website “tự nhiên bị lỗi” cũng rất dể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khôi phục từ file backup là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất.
 2. Chuẩn bị file:
  Mã nguồn WordPress được phân chia thành các module. Nên việc module nào đó bị hỏng thì việc cài lại nó là giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất. Trong trường hợp này, chúng ta có thể chuẩn bị các file sau:
  – File Core WordPress: Bạn có thể tìm và tải file core theo phiên bản trên web đang dùng hoặc nên tải bản WP mới nhất từ nhà phát hành WordPress để được cập nhật các bản vá lỗ hỗng tại đây
  – File Theme: Tùy vào theme bạn đang dùng là có phí hoặc miễn phí mà bạn có thể lấy file này từ các nguồn khác nhau. Đối với theme miễn phí, chúng ta có thể tìm và tải trực tiếp từ chợ theme WordPress tại đây hoặc tải từ trang của nhà cung cấp theme có phí của bạn.
  – File Plugins: Tương tự như Theme thì Plugin cũng được chia thành 2 loại miễn phí và có phí, Tìm và tải về file zip của các plugin miễn phí của website bạn đang sử dụng tại đây hoặc các plugin có phí tại trang web của nhà cung cấp plugin của bạn.

Bước 2: Làm sạch mã nguồn.

Khi đã có đầy đủ các file cần thiết, chúng ta bắt đầu làm sạch mã nguồn lần lượt với các bước sau:

 1. Làm sạch file Core
  – Di chuyển thư mục /wp-content/uploads và file wp-configs.php ra ngoài sau đó xóa toàn bộ các file trong thư mục gốc của website
  – Upload và giải nén file Core WordPress đã chuẩn bị ở bước 1 vào thư mục gốc website.
 2. Làm sạch Themes
  – Upload và giải nén file themes đã chuẩn bị ở bước 1 vào thư mục /wp-content/themes.
 3. Cài lại Plugins
  – Upload và giải nén các file plugins.zip đã chuẩn bị ở bước 1 vào thư mục /wp-content/plugins.
 4. Đưa thư mục /wp-content/uploads và file wp-configs.php về vị trí ban đầu. Xóa cache trình duyệt và truy cập kiểm tra lại website.
 5. Backup website thành quả.
  – Website đã hoạt động thì việc đầu tiên là phải backup lại dữ liệu lại để nếu vấn đề phát sinh, chúng ta không cần thực hiện lại các bước trên mà chỉ cần click restore về trạng thái bây giờ là xong.

Tổng kết

Nếu đã thực hiện đầy đủ và chính xác các thao tác trên mà website của bạn vẫn bị lỗi thì chắc chắn vấn đề phát sinh từ database hoặc DNS,SSL… Các vấn đề trên chúng tôi xin hẹn quý khách trong một bài viết khác. Hi vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn biết cách xử lý khi website của mình bị lỗi không thể xác định. Nếu có bất kỳ góp ý nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *